Laco Landscape
Tin tức
Khám sàng lọc cộng đồng phát hiện hàng trăm ca ung thư phổi và lao

Tại Hội nghị sơ kết chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” của T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, ban tổ chức cho biết qua 2 tháng khám sàng lọc cộng đồng, phát hiện 141 ca ung thư phổi và 456 ca mắc lao.

Ngày 28.1, T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi”. Chương trình có sự tham dự của GS – TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và anh Ngô Văn Cương, Bí thư T.Ư Đoàn; TS Hà Anh Đức, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam.

Hút thuốc lá gây ra ung thư phổi

Theo ban tổ chức, được triển khai từ ngày 19.11.2023 tại TP.HCM, chương trình “Vì lá phổi khỏe” khám, sàng lọc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý về phổi đã có sự tham gia của 25 bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố.

Chương trình đã tổ chức 4 đợt khám bệnh tại cộng đồng, được nhiều kết quả. Cụ thể: khám và chụp X-quang phổi cho 64.268 người trên 40 tuổi/tổng số 66.878 người đăng ký; chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho 1.641 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1- 3; chỉ định đo chức năng hô hấp cho 2.221 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi.

Khám sàng lọc cộng đồng phát hiện hàng trăm ca ung thư phổi và lao

Anh Hà Anh Đức phát biểu tại chương trình

Chương trình cũng triển khai nền tảng sàng lọc trực tuyến sử dụng AI trên website phoikhoe.net; kênh TikTok Mạng lưới đổi mới sáng tạo y tế thu hút gần 3 triệu lượt view trong 1 tuần; triển khai truyền thông trên Facebook, biển quảng cáo tại các tỉnh thành phố và phương tiện thông tin đại chúng về chương trình.

Dự kiến chương trình sẽ hoàn thành khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh cho 100.000 người dân trong tháng 2.2024.

Phát biểu tại chương trình, TS, bác sĩ Hà Anh Đức cho biết hiện nay ung thư phổi là một trong những bệnh lý chiếm 1/5 con số mắc và số tử vong trên toàn cầu cũng như ở Việt Nam. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 22.600 ca ung thư phổi được ghi nhận, chiếm 24% số lượng mắc ung thư toàn quốc. Mỗi năm cũng có hơn 20.000 ca tử vong liên quan trực tiếp đến ung thư phổi, chiếm gần 20% số ca tử vong vì ung thư. Vì vậy, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tập trung thực hiện chương trình “Vì sức khỏe phổi”, khám sàng lọc để phát hiện sớm các bệnh ung thư.

GS – TS Trần Văn Thuấn cũng cho biết riêng ung thư phổi là một ung thư phổ biến nhất ở nam giới trên toàn cầu. Lý do chính là tỷ lệ hút thuốc lá gây ra ung thư phổi, đặc biệt là xu hướng ở giới trẻ và thanh thiếu niên.

Khám sàng lọc cộng đồng phát hiện hàng trăm ca ung thư phổi và lao

GS – TS Trần Văn Thuấn phát biểu tại hội nghị

“Hiện tại xu hướng người trẻ hút thuốc lá thế hệ mới, thuốc lá điện tử. Đây là điều chúng ta hết sức cảnh giác trong thời gian tới, vì theo tuyên truyền thuốc lá này không hại sức khỏe, nhưng bằng chứng khoa học, nó không những gây hại mà còn nguy hiểm, thậm chí rất nguy hiểm”, Thứ trưởng chia sẻ.

Nâng cao năng lực chẩn đoán ung thư phổi

Tại chương trình cũng diễn ra lễ ký kết giữa T.Ư Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam chương trình hợp tác kéo dài 5 năm, từ 2024 – 2029.

Theo đó Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phát triển hợp tác song phương về y tế trong những lĩnh vực: đổi mới sáng tạo trong y tế và chuyển đổi số; nghiên cứu khoa học về y tế; nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế; phòng và kiểm soát bệnh tật; phát triển hệ thống y tế bền vững, trong đó có thể bao gồm những nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế.

Khám sàng lọc cộng đồng phát hiện hàng trăm ca ung thư phổi và lao

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam ký kết chương trình hợp tác kéo dài 5 năm

Cũng theo chương trình ký kết, năm 2024, hai bên sẽ triển khai 2 chương trình gồm: chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi”, nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý bệnh hen, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và ung thư phổi thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số.

Bên cạnh đó triển khai chương trình Chăm sóc sức khỏe tim mạch – thận – chuyển hóa “CAREME” nhằm mục tiêu củng cố và làm bền vững hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe tim mạch – thận – chuyển hóa thông qua những giải pháp phát hiện bệnh sớm và cải thiện chuẩn chất lượng trong quản lý bệnh, giúp cải thiện kết quả lâm sàng và giảm gánh nặng y tế tại Việt Nam.

Khám sàng lọc cộng đồng phát hiện hàng trăm ca ung thư phổi và lao

T.Ư Đoàn trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 1 của chương trình

Theo ban tổ chức, với các chương trình như “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi” và chương trình Chăm sóc sức khỏe tim mạch – thận – chuyển hóa “CAREME”, nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số. Chương trình nhằm hướng tới một nền y tế bền vững, đổi mới và sáng tạo cùng nhau hành động ngay hôm nay vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Phát biểu tại chương trình các đại biểu thuộc các bệnh viện và các cơ sở y tế đánh giá cao chương trình của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và cho rằng đây là chương trình rất ý nghĩa cho cộng đồng. Các đại biểu đề nghị cần tiếp tục triển khai và đưa ra tỷ lệ bệnh nhân bị ung thư trên số bệnh nhân được khám có số liệu lớn hơn, để thống kê và dự báo hiệu quả hơn cho cộng đồng.

Dịp này, Ban bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tặng bằng khen cho 4 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn 1 của chương trình.

Bài viết liên quan

Trao bằng khen cho nữ điều dưỡng cấp cứu em bé bị sặc sữa

UBND TP Hải Phòng đã trao bằng khen và 10 triệu đồng cho điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo – người đã cấp cứu cháu bé bị sặc sữa, ngưng thở. Sáng 15/7, buổi công bố quyết định khen thưởng về gương người tốt, việc tốt đối với điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (đang làm việc […]

Nữ sinh viên ngành Điều dưỡng có 9 công bố quốc tế

GD&TĐ – 4 năm học tại VinUni, Trần Ngọc Trân là đồng tác giả của 9 công bố quốc tế; trong đó có 2 bài đăng trên tạp chí thuộc nhóm Q1. Học ngành Điều dưỡng, hướng nghiên cứu chính của Trân cho công bố quốc tế là y tế công cộng, đặc biệt trong lĩnh […]

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

“Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa”, anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ. “Thấy con tím tái toàn thân, ngừng thở, gia đình tôi đã buông xuôi. Chị Thảo xuất […]

Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029

Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029 diễn ra tại Hà Nội ngày 05/6/2024. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 với 65 thành viên. BSCK II Hoàng Văn Thành được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ Điều […]