Laco Landscape
Tin tức
Phát hiện thời gian ngủ mỗi đêm giúp người 50 tuổi giảm 72% nguy cơ đột quỵ

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ – Circulation, người trung niên ngủ nhiều hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo đó, những người trong độ tuổi từ 42 đến 52, đặc biệt là phụ nữ, ngủ nhiều hơn 6 tiếng mỗi đêm, có nguy cơ đau tim, đột quỵ thấp hơn đến 72%, so với ngủ dưới 5 tiếng, theo tờ New York Post.

Phát hiện thời gian ngủ mỗi đêm giúp người 50 tuổi giảm 72% nguy cơ đột quỵ

Người trung niên – nhất là phụ nữ, ngủ nhiều hơn 6 tiếng mỗi đêm sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh (Mỹ) đã theo dõi gần 3.000 người, chủ yếu là phụ nữ, từ 42 đến 52 tuổi, trong suốt 22 năm, ghi lại thói quen ngủ và sức khỏe tim mạch của họ.

Trong số những người tham gia, có 55% ngủ khoảng 6 tiếng rưỡi mỗi đêm và 14% thường xuyên ngủ ít hơn 5 tiếng.

Nghiên cứu cho thấy trung bình những người ngủ nhiều hơn 6 tiếng mỗi đêm có nguy cơ bị đột quỵ, đau tim, suy tim và bệnh động mạch vành thấp hơn 72% so với những người ngủ ít hơn 5 tiếng.

Đặc biệt, đối với những người bị mất ngủ hơn 3 lần mỗi tuần và ngủ trung bình ít hơn 5 tiếng mỗi đêm, tác hại thậm chí còn nặng nề hơn. Ở những người này, nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn đến 75%, theo New York Post.

Các chuyên gia cho rằng mối liên hệ giữa giấc ngủ và bệnh tim có thể là do ngủ không đủ giấc làm tăng huyết áp và gây ra tình trạng kháng insulin, làm tăng nguy cơ tổn thương mạch máu.

Phát hiện thời gian ngủ mỗi đêm giúp người 50 tuổi giảm 72% nguy cơ đột quỵ

Những người ngủ hơn 6 tiếng mỗi đêm, nguy cơ bị đột quỵ, đau tim thấp hơn 72% so với những người ngủ ít hơn 5 tiếng

Ngủ không đủ giấc cũng làm tăng nguy cơ béo phì, nhất là ở phụ nữ. Béo phì vốn là nguyên nhân gây ra các vấn đề về tim mạch.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng người trưởng thành gặp phải các vấn đề về giấc ngủ nhiều hơn và sức khỏe tim mạch suy giảm khi họ bước vào tuổi trung niên.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ khuyến nghị người lớn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm, theo New York Post.

Thiếu ngủ sâu cũng có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Bài viết liên quan

Trao bằng khen cho nữ điều dưỡng cấp cứu em bé bị sặc sữa

UBND TP Hải Phòng đã trao bằng khen và 10 triệu đồng cho điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo – người đã cấp cứu cháu bé bị sặc sữa, ngưng thở. Sáng 15/7, buổi công bố quyết định khen thưởng về gương người tốt, việc tốt đối với điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (đang làm việc […]

Nữ sinh viên ngành Điều dưỡng có 9 công bố quốc tế

GD&TĐ – 4 năm học tại VinUni, Trần Ngọc Trân là đồng tác giả của 9 công bố quốc tế; trong đó có 2 bài đăng trên tạp chí thuộc nhóm Q1. Học ngành Điều dưỡng, hướng nghiên cứu chính của Trân cho công bố quốc tế là y tế công cộng, đặc biệt trong lĩnh […]

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

“Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa”, anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ. “Thấy con tím tái toàn thân, ngừng thở, gia đình tôi đã buông xuôi. Chị Thảo xuất […]

Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029

Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029 diễn ra tại Hà Nội ngày 05/6/2024. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 với 65 thành viên. BSCK II Hoàng Văn Thành được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ Điều […]