Laco Landscape
Tin tức
Thắp mãi ngọn lửa Nightingale trong mỗi điều dưỡng Việt Nam
Trong những ngày đầu tháng 5/2019, các thế hệ điều dưỡng Việt Nam lại cùng nhau ôn lại lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam, đồng thời nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức nhằm tôn vinh những đóng góp của người điều dưỡng/nữ hộ sinh/kỹ thuật viên(gọi chung là […]

Trong những ngày đầu tháng 5/2019, các thế hệ điều dưỡng Việt Nam lại cùng nhau ôn lại lịch sử ngành Điều dưỡng thế giới và Việt Nam, đồng thời nhiều hoạt động ý nghĩa đã được tổ chức nhằm tôn vinh những đóng góp của người điều dưỡng/nữ hộ sinh/kỹ thuật viên(gọi chung là điều dưỡng) trong chăm sức sức khỏe nhân dân.

Dịch vụ chăm sóc của người điều dưỡng cung cấp là trụ cột của hệ thống y tế

ThS Hà Thị Kim Phượng- Q.Trưởng phòng Điều dưỡng-DD TC-KSNK phát biểu tại Lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng quốc tế tại BV Mắt TW

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm Ngày Điều dưỡng thế giới được tổ chức tại BV Mắt Trung ương ngày 9/5 vừa qua, ThS Hà Thị Kim Phượng Quyền Trưởng phòng Điều dưỡng- Dinh dưỡng Tiết chế và KSNK Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, công tác điều dưỡng, hộ sinh đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe vì vậy Tổ chức Y tế thế giới đã nhận định: Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp là một trong những trụ cột của hệ thống y tế. Ở Việt Nam, trong những năm qua, chất lượng chăm sóc người bệnh đã có nhiều chuyển biến rõ rệt thông qua việc đổi mới các mô hình phân công chăm sóc, tổ chức chăm sóc người bệnh toàn diện, chuẩn hóa các kỹ thuật điều dưỡng. Dịch vụ do người điều dưỡng, hộ sinh cung cấp ngày càng góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân và nâng cao vị thế nghề nghiệp, hình ảnh của người Điều dưỡng-Hộ sinh.

Tuy vậy, ngành điều dưỡng cũng gặp không ít khó khăn khi nhận thức về địa vị và giá trị của ngành điều dưỡng trong y học và trong khám bệnh, chữa bệnh của một bộ phận cán bộ y tế và người dân chưa đúng, cho rằng “Nghề điều dưỡng là nghề phục vụ, điều dưỡng chỉ là người làm theo y lệnh, bác sỹ bảo gì làm nấy”. Sự chủ động của bộ phận không nhỏ của điều dưỡng còn hạn chế; Trình độ ngoại ngữ còn thấp khiến các điều dưỡng mất đi nhiều cơ hội trong phát triển nghề nghiệp….

Thắp mãi ngọn lửa Nightingale

 

Thắp lên ngọn lửa Nightingale tại BV Mắt TW
Thắp lửa lòng nhiệt tình hết lòng vì người bệnh tại BV Nhi TW

Tại bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Mắt TW và Bệnh viện Việt Đức…màn rước đèn Nightingale đã được tái hiện nhằm tưởng nhớ đến người mẹ tinh thần, người đã khai sinh và dành trọn cuộc đời cống hiến cho ngành Điều dưỡng-  Bà Florence Nightingale. Hình ảnh, Forence thường cầm đèn đi chăm sóc cho từng thương bệnh binh đã để lại trong trí nhớ và tình cảm của những người thương binh hồi đó, vì thế, các thương binh đã đặt cho bà danh hiệu “Nữ công tước với cây đèn” hay “Thiên thần trong bệnh viện”. Tái dựng hình ảnh này, các thế hệ điều dưỡng Việt Nam mong muốn tinh thần hết lòng chăm sóc người bệnh của bà sẽ tiếp lửa và duy trì trong đội ngũ điều dưỡng. Đây là dịp để các cấp Lãnh đạo ngành y tế, lãnh đạo các bệnh viện ghi nhận và biểu dương những đóng thầm lặng nhưng hết sức to lớn của đội ngũ điều dưỡng trong cả nước, đồng thời động viên người điều dưỡng yêu và có trách nhiệm hơn với ngành, nghề. Nhân dịp này, đội ngũ điều dưỡng cũng hiểu rõ hơn lịch sử phát triển nghề nghiệp, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, thay đổi phong cách, thái độ phục vụ để hướng đến sự hài lòng của người bệnh và hội nhập khu vực, quốc tế.

Điều dưỡng cải tiến chất lượng vì người bệnh

Ngày 10/5, Bệnh viện Bạch Mai tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Điều dưỡng Quốc tế 12/5 và công bố quyết định thông qua các đề án cải tiến chất lượng, trao giải hội thi Ảnh chủ đề Điều dưỡng THÂN THIỆN – TẬN TÂM – CHU ĐÁO.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, GS.TS. Ngô Quý Châu khẳng định: Chất lượng của bệnh viện phụ thuộc nhiều vào sự chuyên tâm và tận tuỵ của người điều dưỡng. Để đáp ứng những yêu cầu về chất lượng ngày càng cao từ phía người bệnh cũng như xu thế phát triển chung của ngành y tế cả nước; hệ thống điều dưỡng/ hộ sinh/ kỹ thuật y cần tích cực rèn luyện y đức, học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh các sáng kiến cải tiến chất lượng chăm sóc người bệnh và làm cho người bệnh hài lòng hơn góp phần vào sự phát triển chung của bệnh viện.

Ths Bùi Minh Thu- Điều dưỡng trưởng BV Bạch Mai

Ths Bùi Minh Thu- Điều dưỡng trưởng BV Bạch Mai cho biết, năm 2019,  hệ thống ĐD/HS/KTY và hộ lý bệnh viện đã triển khai giai đoạn 2 chương trình thi đua xây dựng hình ảnh người ĐD/HS/KTY và hộ lý ‘THÂN THIỆN – TẬN TÂM – CHU ĐÁO’ và tham gia hội thi Cải tiến chất lượng với gần 20 đề án cải tiến mang tính thực tiễn và ứng dụng thiết thực cho công việc.

Tại buổi lễ, BTC Cuộc thi ảnh về người điều dưỡng BV Bạch Mai đã chọn lựa được 44/250 tác phẩm tham dự để chấm. Kết quả cuộc thi: BTC đã trao Giải đặc biệt thuộc về tác phẩm “Hành trình giành giật sự sống” của Khoa Hồi sức tích cực; Hai giải nhất thuộc về tác phẩm: “ Điều giản đơn” của Trung tâm Phục hồi chức năng và tác phẩm “Hạnh phúc của bạn là niềm vui của chúng tôi” của Khoa Phụ sản; Ngoài ra còn có 4 giải Nhì; 7 giải Ba; 1 giải được khán giả bình chọn qua facebook và 30 giải khuyến khích.

GS.TS Ngô Quý Châu- Phó GĐ BV Bạch Mai trao giải Đặc biệt cho Tập thể khoa HSTC với tác phẩm : Hành trình giành giật sự sống

Điều dưỡng viên thanh lịch duyên dáng

12 Bông hoa xinh đẹp duyên dáng của BV Nhi TW

Ngày 10/5, Bệnh viện Nhi TW đã kỷ niệm ngày Quốc tế điều dưỡng 12/5 và tổ chức cuộc thi Điều dưỡng giỏi – thanh lịch. 12 thí sinh được lựa chọn vào vòng chung khảo là 12 điều dưỡng viên tiêu biểu đại diện cho các khoa, phòng trong bệnh viện. Tại cuộc thi các thí sinh đã trải qua 3 vòng thi: trang phục tự chọn, trang phục y tế và trả lời tình huống qua các tiểu phẩm kịch sinh động và hấp dẫn do các cán bộ y tế bệnh viện đóng. Cuộc thi đã tạo ra sân chơi cho các điều dưỡng viên, đồng thời phát động phong trào nâng cao trình độ giao tiếp, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ. Theo bà Bùi Thị Thuỷ, với đội ngũ hơn 900 điều dưỡng viên công tác tại các khoa, trung tâm trong Bệnh viện, những năm qua lực lượng điều dưỡng đã góp phần không nhỏ vào thành công của Bệnh viện trong đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Điều dưỡng chuyên khoa I Bùi Thị Thuỷ- Trưởng phòng Điều dưỡng, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, điều dưỡng nhi khoa là một chuyên ngành khó, nhiều áp lực do đó rất cần sự khéo léo, chăm sóc chi tiết, tỉ mỉ cũng như trong giao tiếp ứng xử để đáp ứng các cung bậc cảm xúc, tâm sinh lý khác nhau của trẻ em và người nhà bệnh nhân.

“Vì vậy bên cạnh làm nhiệm vụ chuyên môn, tiếp xúc, tiêm truyền, chăm sóc người bệnh, hàng tuần đội ngũ điều dưỡng của các khoa, trung tâm còn tổ chức các buổi họp gia đình người bệnh để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của gia đình người bệnh. Từ đó điều chỉnh kịp thời trong phong cách phục vụ, giao tiếp để người bệnh hài lòng hơn. Đồng thời cũng qua đó, đội ngũ điều dưỡng đã kịp thời nắm bắt được những hoàn cảnh bệnh nhân thực sự khó khăn để kết nối với phòng Công tác xã hội kêu gọi hỗ trợ, giúp đỡ cho bệnh nhân”- bà Thuỷ thông tin

Trong những năm qua, để nâng cao vai trò, nghiệp vụ của người điều dưỡng trong công tác khám chữa bệnh, Phòng Điều dưỡng Bệnh viện Nhi Trung ương với vai trò đầu mối đã không ngừng tham mưu, tổ chức triển khai các hoạt động đào tạo, nâng cao chuyên môn ngắn hạn, dài hạn cho các điều dưỡng trong bệnh viện, cũng như hệ thống điều dưỡng nhi khoa của các bệnh viện vệ tinh.

Đôi nét về Florence Nightingale và ngày Điều dưỡng quốc tế 12/5

Bà Florence Nightingale là người sáng lập ra ngành Điều dưỡng hiện đại sinh ngày 12/05/1820, trong một gia đình giàu có ở Anh. Bà biết nhiều ngoại ngữ, đọc nhiều sách triết học, tôn giáo, chính trị. Ngay từ nhỏ, bà đã thể hiện thiên tính và hoài bão được giúp đỡ người nghèo khổ. Bà đã vượt qua sự phản kháng của gia đình (bố mẹ Bà đã tuyệt thực vì không muốn con theo nghề Điều dưỡng) để vào học và làm việc tại BV Kaiserswerth (Đức) năm 1847. Năm 1853, bà theo học ở Paris, Pháp. Giai đoạn 1854 – 1855, chiến tranh Krim nổ ra, bà đã cùng 38 phụ nữ Anh khác được phái sang Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ các thương binh của quân đội hoàng gia Anh. Tại đây, bà đã đưa ra lý thuyết về khoa học vệ sinh trong các cơ sở y tế và sau hai năm bà đã làm giảm tỷ lệ chết của thương binh do nhiễm trùng từ 42% xuống còn 2%. Năm 1860, bà Florence Nightingale xây dựng trường điều dưỡng và chương trình đào tạo 1 năm. Đây là nền tảng, là những viên gạch đầu tiên cho hệ thống đào tạo điều dưỡng ở Anh và trên thế giới sau này.

Năm 1910, bà Florence Nightingale qua đời, thọ 90 tuổi. Chính phủ Anh cho phép chôn bà tại nghĩa trang Westminester Abbey nhưng gia đình bà từ chối và đưa về chôn tại nghĩa trang nhà thờ St. Margaret tại Wellow, Hampshire. Để tưởng nhớ công lao của bà và khẳng định quyết tâm tiếp tục sự nghiệp mà bà Florence đã dày công xây dựng. Hội đồng Điều dưỡng Thế giới đã quyết định lấy ngày 12/05 hàng năm là ngày sinh của Florence Nightingale, làm Ngày Điều dưỡng Quốc tế. Bà Florence Nightingale đã trở thành người mẹ tinh thần của Ngành Điều dưỡng thế giới.

Lê Hảo

Nguồn:kcb.vn

Bài viết liên quan

Trao bằng khen cho nữ điều dưỡng cấp cứu em bé bị sặc sữa

UBND TP Hải Phòng đã trao bằng khen và 10 triệu đồng cho điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo – người đã cấp cứu cháu bé bị sặc sữa, ngưng thở. Sáng 15/7, buổi công bố quyết định khen thưởng về gương người tốt, việc tốt đối với điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (đang làm việc […]

Nữ sinh viên ngành Điều dưỡng có 9 công bố quốc tế

GD&TĐ – 4 năm học tại VinUni, Trần Ngọc Trân là đồng tác giả của 9 công bố quốc tế; trong đó có 2 bài đăng trên tạp chí thuộc nhóm Q1. Học ngành Điều dưỡng, hướng nghiên cứu chính của Trân cho công bố quốc tế là y tế công cộng, đặc biệt trong lĩnh […]

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

“Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa”, anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ. “Thấy con tím tái toàn thân, ngừng thở, gia đình tôi đã buông xuôi. Chị Thảo xuất […]

Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029

Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029 diễn ra tại Hà Nội ngày 05/6/2024. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 với 65 thành viên. BSCK II Hoàng Văn Thành được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ Điều […]