Laco Landscape
Tin tức
TP.HCM: Phẫu thuật robot cắt u phổi, điều trị ung thư phổi xâm lấn tối thiểu

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công phẫu thuật robot cắt thùy trên phổi trái trị ung thư phổi cho người bệnh L.M.T (68 tuổi, ở Gia Lai).

Theo thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), bệnh nhân nữ L.M.T nhập viện do đau thắt vùng ngực không rõ lý do khoảng gần 2 tháng trước. Khai thác bệnh sử, bà T. cho biết nhiều khi đau không chịu nổi, không làm được gì. Do từng đoạn nhũ điều trị ung thư vú từ 25 năm trước và có tăng huyết áp vô căn, người bệnh đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Khi thấy đau bất thường, bà T. nghĩ mình bị đau tim nên đã đi khám ở một số cơ sở y tế nhưng không phát hiện vấn đề sức khỏe nào có liên quan.

Bà T. quyết định lên TP.HCM để khám. Lúc này, qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ tại một bệnh viện nghi ngờ bà có một khối u ở thùy trên phổi trái. Sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến của gia đình, bà T. quyết định đến Bệnh viện Bình Dân để điều trị.

Tại Bệnh viện Bình Dân, bà T. được bác sĩ khuyên nhập viện sau khi các chẩn đoán cận lâm sàng của bệnh nhân gợi ý chẩn đoán ung thư phổi. Hình ảnh học trên MSCT ngực phát hiện u thùy trên phổi trái, kích thước 40×20 mm, bờ đa cung. Trước 3 phương pháp bao gồm mổ mở, nội soi kinh điển và phẫu thuật robot, người bệnh quyết định thực hiện phẫu thuật robot. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất để loại bỏ khối u phổi, nạo hạch tỉ mỉ, đồng thời giữ lại được tối đa chức năng còn lại của phổi nhằm đảm bảo hô hấp. Đây là phẫu thuật ít xâm lấn nên người bệnh ít đau, ít mất máu và mau hồi phục.

TP.HCM: Phẫu thuật robot cắt u phổi, điều trị ung thư phổi xâm lấn tối thiểu

Hình ảnh khối u phổi

Ngày 20.12, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Việt Thành, Phó trưởng khoa Lồng ngực-Bướu cổ, bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhân T. cho biết, ung thư phổi là ung thư có tiên lượng xấu, bệnh diễn tiến nhanh chóng và có tỷ lệ tử vong cao. Với trường hợp của người bệnh T., các bác sĩ nghĩ đến 2 khả năng, có thể là một ung thư thứ phát, di căn sau điều trị ung thư vú hoặc một bệnh lý phổi mới hình thành.

“Để tối ưu việc điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi thực hiện phẫu thuật robot cắt thùy trên phổi trái có u, đồng thời thực hiện sinh thiết lạnh ngay lúc phẫu thuật để sớm xác định bản chất của u. Kết quả sinh thiết lạnh trong lúc mổ cho thấy đây là khối ung thư, nhiều khả năng là ung thư phổi nguyên phát”, bác sĩ Thành cho hay.

TP.HCM: Phẫu thuật robot cắt u phổi, điều trị ung thư phổi xâm lấn tối thiểu

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

Với lợi thế các cánh tay robot nhỏ, linh hoạt khi thao tác trong các khoang hẹp, khả năng xoay, nắm, cắt đốt hiệu quả và camera phóng đại lớn, bác sĩ đã nạo bỏ trọn vẹn các hạch như hạch cạnh khí quản, cạnh tĩnh mạch chủ, nhóm hạch dưới phế quản và gần rốn phổi mà không tổn thương mạch máu. Nhờ thao tác phẫu thuật robot giúp hạn chế tổn thương trong quá trình thao tác, lượng máu mất qua phẫu thuật chỉ khoảng 50 ml.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống và tự thực hiện được các sinh hoạt cơ bản ở ngày thứ 4 và xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ 6. Chụp X-quang ngực sau mổ của bệnh nhân T. cho thấy phổi trái nở tốt, không có tràn dịch, tràn khí màng phổi. Bà T. chia sẻ thêm là các triệu chứng đau tức, đau thắt vùng ngực không rõ lý do trước phẫu thuật đã không còn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Việt Thành cho biết, sau khi cắt một thể tích khá lớn phổi, người bệnh sẽ được hướng dẫn tập vật lý trị liệu để tập thở, tập vận động, tránh viêm phổi và tránh nguy cơ bội nhiễm. Tùy thuộc vào kết quả giải phẫu bệnh bằng hóa mô miễn dịch, xác định đột biến gen để khẳng định bản chất của tế bào ung thư là ung thư nguyên phát hay thứ phát sau ung thư vú, người bệnh sẽ được tiếp tục điều trị ung thư bổ túc sau mổ như hóa trị, xạ trị.

Bài viết liên quan

Trao bằng khen cho nữ điều dưỡng cấp cứu em bé bị sặc sữa

UBND TP Hải Phòng đã trao bằng khen và 10 triệu đồng cho điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo – người đã cấp cứu cháu bé bị sặc sữa, ngưng thở. Sáng 15/7, buổi công bố quyết định khen thưởng về gương người tốt, việc tốt đối với điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (đang làm việc […]

Nữ sinh viên ngành Điều dưỡng có 9 công bố quốc tế

GD&TĐ – 4 năm học tại VinUni, Trần Ngọc Trân là đồng tác giả của 9 công bố quốc tế; trong đó có 2 bài đăng trên tạp chí thuộc nhóm Q1. Học ngành Điều dưỡng, hướng nghiên cứu chính của Trân cho công bố quốc tế là y tế công cộng, đặc biệt trong lĩnh […]

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

“Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa”, anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ. “Thấy con tím tái toàn thân, ngừng thở, gia đình tôi đã buông xuôi. Chị Thảo xuất […]

Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029

Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029 diễn ra tại Hà Nội ngày 05/6/2024. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2024-2029 với 65 thành viên. BSCK II Hoàng Văn Thành được bầu làm Chủ tịch Câu lạc bộ Điều […]